6 mẹo chăm sóc trẻ nhỏ đơn giản mà cha mẹ nào cũng nên biết

Việc chăm sóc một đứa trẻ vốn không phải là điều dễ dàng bởi cơ thể non nớt chưa thể thích ứng với môi trường sống, đặc biệt với những người lần đầu làm cha mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc này.

chăm sóc bé đơn giản

Với mong muốn giúp bố mẹ có thể chăm con đơn giản hơn dưới đây hãy cùng Nana’s House tìm hiểu về 6 mẹo chăm bé nhé!

Giúp bé có những giấc ngủ an toàn

Bé nhà bạn chắc chắn sẽ ngủ ngon hơn khi được đặt nằm ngủ ở tư thế nằm ngửa trên giường hay cũi mà không có chăn hay đồ chơi. Bởi khi ngủ bé có thể lăn lộn và nằm lên khiến bé khó chịu và tỉnh giấc.

chăm sóc cho bé
Hình ảnh: Các biểu hiện của bé đói

Bên cạnh đó bạn cũng không nên để bé ngủ ở ghế hoặc sofa để tránh trường hợp bé bị ngã gây chấn thương.

Nhận biết được khi nào bé đói

Nhiều người thường chỉ nhận biết được bé đói qua việc khóc đòi ăn, tuy nhiên trên thực tế có nhiều cách nhận biết khác giúp bạn biết rằng bé đang đói. 

chăm sóc trẻ
Hình ảnh: Các biểu hiện của bé đói

Theo đó nếu thấy trẻ tựa sát đầu vào người bạn sau đó di chuyển hướng cằm như thể đang tìm kiếm ti hay đưa tay vào miệng hoặc ngậm môi, thè lưỡi cũng là lúc bé đang thể hiện rằng mình đói. Do đó ba mẹ chỉ cần để ý quan sát một chút là có thể cho bé ăn mà không khiến bé khóc. 

Ru bé ngủ dễ dàng và nhanh hơn

mẹo chăm sóc bé
Hình ảnh: Để tránh bé quấy hãy ru bé ngủ

Để ru ngủ cho các bé nhanh và đơn giản hơn các bố mẹ hãy xây dựng cho bé được thời gian ngủ đúng giờ hằng ngày, sử dụng những câu hát ru hoặc cho bé ăn nhẹ nhàng trước 1-2h trước khi ngủ,… Những việc làm này sẽ giúp cho bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

Cách khiến bé ăn thức ăn mới

Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trẻ em sẽ cần ăn một loại thực phẩm mới khoảng 12 lần rồi mới có thể chấp nhận chúng. 

chăm sóc bé biếng ăn
Hình ảnh: Trước những thức ăn mới trẻ sẽ cần thời gian để làm quen

Do đó khi bắt đầu cho con tiếp xúc với một loại thực phẩm nào mà bị bé từ chối thì cũng đừng vì vậy mà không kiên nhẫn cho chúng thử vài lần nữa nhé. Đặc biệt là với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể giúp trẻ phát triển tốt cả về trí não và cơ thể.

Làm bé ngừng khóc lập tức 

Chẳng bố mẹ nào muốn bé của mình khóc quá nhiều và quá lâu, bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Muốn giúp em ngừng khóc bố mẹ có thể thử bế bé theo tư thế úp mặt xuống dưới và đặt hai cánh tay trước ngực để giữ an toàn.

chăm sóc trẻ sơ sinh
Hình ảnh: Cách làm bé ngừng khóc lập tức

Lưu ý bố mẹ nên bế bé ở tư thế với góc 45° để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn và không khóc nữa. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng khi bé không cảm thấy khó chịu do một số yếu tố như đói hay bỉm quá nặng,…

Cách giúp mẹ biết bé đã bú đủ sữa chưa

Nhiều mẹ khi cho bé bú băn khoăn không biết bé đã bú đủ chưa và luôn lo lắng vì sợ cho bé ăn quá nhiều hoặc chưa đủ. Vậy có cách nào để nhận biết?

hướng dẫn cách chăm sóc bé

Một mẹo cho mẹ giúp mẹ nhận biết được điều này chính là biểu hiện của bé. Khi bé bú đủ sẽ có phần má căng tròn và cằm chạm vào ngực. Còn nếu khi bé ti vẫn chưa đủ thì sẽ tiếp tục bú, lúc này má sẽ có độ hõm xuống trong quá trình ti sữa.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Nana’s House sẽ giúp các bố mẹ có thể dễ dàng chăm sóc bé đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.