Bảo quản sữa bột đúng cách để bảo đảm chất lượng

Một số cha mẹ phản hồi về việc sữa đổi màu, đổi mùi, vón cục sau vài lần sử dụng? Bảo quản sữa bột đúng cách thường xuyên bị xem nhẹ trong quá trình sử dụng sản phẩm. Trong khi điều này đóng vai trò quan trọng để đảm bảo độ an toàn của sữa. Vậy những nguyên nhân nào làm sữa nhanh biến đổi như vậy? Nhà Nana cũng nhận được thắc mắc của các mẹ vì sao bao bì sữa Mỹ rất lỏng lẻo. Mẹ đừng vội lo lắng sữa kém chất lượng. Hãy cùng Nana’s House tìm hiểu ngay nhé.

Bảo quản sữa bột đúng cách: Chuyện tưởng nhỏ mà không đơn giản

sữa không bị vón cục
Sữa bột tơi xốp, mềm mịn đúng tiêu chuẩn

Nhiều mẹ khi thấy sữa bị vón cục, đổi màu sau vài lần sử dụng và nghi ngờ có phải sữa giả không. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân tưởng như đơn giản nhưng lại là thủ phạm khiến sữa dễ hỏng nhất. Cùng Nana tìm hiểu những nguyên nhân sau nhé.

Nguyên nhân khách quan

Thời tiết, khí hậu 

Các dòng sữa mà Nana nhập về chủ yếu đến từ các nước khí hậu ôn đới: Canada, Úc, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp,…Với đặc điểm khí hậu khô, mát mẻ nên sữa bột được bảo quản lâu. Tuy nhiên Việt Nam thời tiết nóng ẩm, sữa đã bị mở nắp dưới tác động của không khí làm sữa bị vón cục. Môi trường ẩm ướt là điều thuận lợi để các loại nấm, vi khuẩn phát sinh. Đây là lý do nếu không bảo quản đúng cách, sữa nhanh chóng vón cục, đổi màu và bị nấm mốc.

Điều kiện bảo quản 

Các dòng sữa có thời gian vận chuyển dài trước khi về Việt Nam. Trải qua quá trình bảo quản và vận chuyển khác nhau, sữa bột cũng phần nào bị tác động. Tuy nhiên đây là nguyên nhân hiếm khi xảy ra. Các đối tác vận chuyển và phân phối đều do nhà sản xuất chính đánh giá, đảm bảo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm,..

Sữa kém chất lượng

Không loại trừ khả năng này. Nhiều mẹ nhờ người quen mua hàng xách tay không được bảo quản. Tại các cửa hàng không chính hãng cũng tương tự. Tại nhà  Nana, mỗi sản phẩm đều có đầy đủ hóa đơn và giấy tờ nhập khẩu. Các sản phẩm được lưu trữ tại kho lạnh riêng nên mẹ hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc và chất lượng.

Tính riêng biệt từng thị trường

Một số dòng sữa chỉ sản xuất riêng cho thị trường nội địa. Ví dụ dòng Similac Advance, Pro – advance dành riêng cho thị trường Mỹ và châu Âu. Các mẹ sẽ thấy trên trang Similac Việt Nam sẽ không có những sản phẩm này. Khi sản xuất một sản phẩm, các nhà nghiên cứu cũng phải tính đến điều kiện khí hậu từng thị trường. Khí hậu Mỹ, châu Âu mát mẻ nhưng khí hậu Việt Nam nóng ẩm. Các mẹ sẽ thấy cũng một loại sữa nhưng khi về Việt Nam, thời gian bảo quản và sử dụng sẽ ngắn đi.

Nguyên nhân chủ quan

Đây là các nguyên nhân phổ biến nhất mà mẹ hay mắc phải khi bảo quản và sử dụng sữa bột cho bé.

Sửa bị đổi màu
Sửa bột bị đổi màu (Hình minh họa)
Nguồn nhiệt ảnh hưởng tới quá trình bảo quản sữa bột

Mẹ để sữa ở nơi có nguồn nhiệt cao như gần bếp ga, lò vi sóng hoặc để ảnh nắng tiếp xúc trực tiếp. Nguồn nhiệt cao làm các dưỡng chất trong sữa dễ bị biến đổi. Khi pha, mẹ sẽ dễ thấy sẽ không còn tơi hay hòa tan hết trong nước. Mùi vị sữa cũng thay đổi đáng kể.

Nơi bảo quản

Sau khi mở nắp, nhiều mẹ có thói quen bảo quản sữa ở ngăn mát tủ lạnh. Đây là sai lầm rất cơ bản. Mẹ nghĩ rằng tủ lạnh có nhiệt độ thấp nên sữa sẽ khô ráo? Chính vì có nhiệt độ thấp, mỗi lần mẹ bỏ ra ngoài để pha, sữa bột lại hút ẩm từ không khí làm sữa vón cục chỉ sau 2 – 3 lần sử dụng.

Quy trình pha sữa

Một lỗi phổ biến mà rất nhiều mẹ vô tình mắc phải không rửa tay sạch và vệ sinh dụng cụ trước khi pha sữa. Sử dụng muỗng không sạch thay vì sử dụng muỗng có sẵn bên trong hộp sữa. Điều này vô tình đưa vi khuẩn vào bột sữa còn lại.

Mẹ không tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Nhiều mẹ muốn tăng dinh dưỡng cho con mà tự ý thêm liều lượng. Ngay trong quá trình pha sữa, bỏ bột ra cốc trước rồi đổ nhẹ nước ấm và khuấy đều. Nếu mẹ làm ngược lại, sữa sẽ khó hòa tan với nước.

Nhiệt độ nước pha sữa cũng ảnh hưởng phần nào. Mẹ pha sữa quá nóng cũng làm giảm đi chất dinh dưỡng, pha nước quá nguội bột sẽ khó tan và vón cục

bảo quản sữa đúng cách
Quá trình pha sữa không đúng tiêu chuẩn, liều lượng gây sữa vón cục

Không thể chủ quan khâu bảo quản sữa bột

Các mẹ hãy ghi nhớ một số tip nhỏ để bảo quản và sử dụng sữa bột được lâu nhé.

  • Chú ý về nơi bảo quản sữa. Mẹ đừng để những nơi có nguồn nhiệt cao hay ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhé.
  • Bảo quản sữa trong tủ lạnh là một sai lầm. Mẹ chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát không quá 25℃ là giữ được độ tơi xốp của sữa.
  • Nếu hộp sữa quá lớn, mẹ nên chia bớt sang một hộp nhỏ. Phần còn lại cần được đậy nắp để hơi ẩm và nấm mốc không xâm nhập.
    bảo quản sữa đúng cách
    Mẹ nên chia sữa bột từ hộp lớn sang những hộp nhỏ vừa tiện lợi, vừa bảo quản lâu
  • Sữa sau khi mở nắp chỉ sử dụng trong khoảng thời gian khuyến cáo, thông thường từ 3 – 4 tuần. Quá thời gian khuyến cáo là nguyên nhân sữa đổi màu, đổi mùi. Dù chưa dùng hết nhưng khi gặp hiện tượng trên, mẹ hãy bỏ sữa đi nhé. 
  • Nhiệt độ nước pha sữa khuyến khích ở 37℃. Tuyệt đối không sử dụng nước sôi vì có thể làm mất đi một số vi chất trong sữa. Cũng không nên dùng nước nguội, nước lạnh vì sữa sẽ khó tan hết. Khuấy kỹ để cho sữa tan hết rồi mới uống, vì trong sữa công thức có bổ sung nhiều khoáng chất nhưng chúng thường khó tan. Với sữa đã pha xong, cần uống hết hoặc cho bé uống hết ngay trong vòng 1 giờ. Nếu không sử dụng hết sau 1 giờ, nên bỏ sữa thừa đi vì nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.
  • Vệ sinh tay sạch sẽ và khử khuẩn các dụng cụ pha, sử dụng muỗng pha sẵn trong hộp. Ngoài ra, mẹ cần tuân theo liều lượng khuyến cáo. Để đưa ra được liều lượng, nhà sản xuất đã nghiên cứu từng hàm lượng, tác dụng  nên mẹ không nên tự ý tăng liều lượng.

Vì sao bao bì sữa Mỹ lỏng lẻo? Câu trả lời có lẽ làm mẹ hơi bất ngờ

Tái chế rác thải  

Hình minh họa: Vỏ bao bì một dòng sữa Mỹ

Mỹ là nước xả rác nhiều nhất thế giới. Chính phủ Mỹ đã đưa ra biện pháp rất chặt để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm và khuyến khích biện pháp tái chế. Các công ty sữa cũng không ngoại lệ. Phương châm của các công ty luôn gắn việc bảo vệ sức khỏe người dùng cùng bảo vệ môi trường để thu hút khách hàng. Vì vậy, nhà sản xuất hay sử dụng giấy được tái chế để in thông tin sản phẩm và dán vào vỏ hộp nên các mẹ sẽ thấy chất lượng giấy không được mềm mịn. 

Tiết kiệm chi  phí

Phần giấy in thông tin sản phẩm chi được phủ keo ở các mép (hình minh họa)

Chi phí để nghiên cứu, sản xuất một sản phẩm, thuế quan rất cao nên các hãng sẽ tiết kiệm bằng cách cắt giảm chi phí một số bộ phận không quan trọng. Ví dụ keo dán lớp giấy ngoài vỏ hộp. Thay vì dàn đều keo để giấy dính toàn bộ, nhà sản xuất chỉ phủ keo ở phần mép để cố định nên mẹ sẽ thấy lớp giấy lỏng lẻo.

Một nguyên nhân nhỏ do đặc điểm thời tiết. Việt Nam có khí hậu nóng nên lớp keo dễ bị khô và làm rời lớp giấy.

Mua phải sữa kém chất lượng chắc chắn làm các mẹ bực bội và lo lắng cho sức khỏe của bé. Trước khi mua, các mẹ hãy nghiên cứu kỹ sản phẩm trên website chính thức để nắm rõ một số đặc điểm của sữa. Ngoài ra, chọn nơi mua hàng uy tín cũng quan trọng không kém. Nana tự tin là nơi cung cấp các sản phẩm chất lượng làm mẹ yên tâm.

Mua phải sữa kém chất lượng chắc chắn làm các mẹ bực bội và lo lắng cho sức khỏe của bé. Trước khi mua, các mẹ hãy nghiên cứu kỹ sản phẩm trên website chính thức để nắm rõ một số đặc điểm của sữa. Ngoài ra, chọn nơi mua hàng uy tín cũng quan trọng không kém. Nana’s House tự tin là nơi cung cấp các sản phẩm chất lượng làm mẹ yên tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.