Mẹ cần làm gì khi trẻ bị hóc dị vật?

Hóc dị vật là hiện tượng xuất hiện dị vật ở đường thở. Đây là một tai nạn thường gặp phải ở trẻ nhỏ. Để xử lý được tình trạng này không quá khó, nhưng nếu không nắm rõ các bước sơ cứu hoặc sơ cứu sai cách có thể khiến tình trạng của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn. 

Với mong muốn giúp các mẹ có thể phòng ngừa cũng như sơ cứu được cho trẻ trong những trường hợp khẩn cấp thì mẹ cần có những kiến thức nhất định. Dưới đây hãy cùng Nana’s House tìm hiểu về cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật nhé!

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị hóc dị vật?

Một số nguyên nhân dẫn đến việc hóc dị vật ở trẻ

Trẻ nhỏ thường không thể nhận biết được về công dụng, lợi ích cũng như tác hại của những đồ vật mà chúng nhìn thấy, kể cả có nhận được sự hướng dẫn của người lớn. Do đó với bản tính tò mò, thích khám phá, trẻ có thể vô tình nuốt phải những vật to, nhỏ một cách nhanh chóng.

Nếu trẻ bị hóc dị vật không được phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đầu tiên phải nhắc đến sự bất cẩn không chú ý, lơ là, thiếu kiểm soát của người lớn, bởi:

 • Trẻ còn quá nhỏ, không thể phân biệt được đồ dùng vật dụng với thức ăn nên theo thói quen sẽ cho những vật nhỏ vào miệng rồi nuốt.
 • Trẻ bị hóc do ăn một số loại thực phẩm như xương cá, xương gà hay các loại hạt cứng, quả có hạt như nhãn, vải, chôm chôm,…

Một số nguyên nhân dẫn đến việc hóc dị vật ở trẻ

 • Trẻ nhỏ rất thích ăn thạch rau câu. Loại thực phẩm này mềm, trơn, dễ bị trôi tuột vào cổ họng mà chưa kịp nhai nên có thể bị hóc.
 • Trẻ vừa ăn vừa chơi, cười đùa hoặc khóc, dẫn đến bị sặc, hóc thức ăn.

Triệu chứng cho biết trẻ bị nghẹt đường thở

Trẻ bị hóc dị vật có một số biểu hiện nhận biết như sau: 

 • Bé ho sặc sụa, khạc để tống dị vật ra ngoài.
 • Mặt tím tái, khó thở, ngạt thở, trợn mắt.

Triệu chứng cho biết trẻ bị nghẹt đường thở

Tình trạng ngạt đường thở này có thể chỉ thoáng qua rồi tự hết khi mà dị vật được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên nếu không có biện pháp xử lý kịp thời trẻ có thể ngưng thở và tử vong ngay sau đó.

Một số sai lầm thường gặp khi sơ cứu hóc dị vật ở trẻ

Khi gặp phải tình trạng trẻ bị hóc dị vật, các mẹ rất dễ luống cuống và mắc sai lầm trong quá trình sơ cứu. Điều này không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm cho tình trạng của bé nặng hơn. Theo đó một số cách sơ cứu sai thường gặp như:

 • Dùng tay hay các vật khác vào miệng trẻ để móc dị vật ra: Việc làm này gây nguy hiểm cho trẻ, bởi dị vật có thể đi xuống sâu hơn. Chưa kể đến các vật dụng được đưa vào có thể làm xước hoặc tổn thương niêm mạc họng.

Một số sai lầm thường gặp khi sơ cứu hóc dị vật ở trẻ

 • Vuốt xuôi ngực: Khi trẻ có biểu hiện sặc hay nghẹn, theo quán tính nhiều người thường vuốt xuôi ngực cho trẻ. Tuy nhiên đây là một cách làm sai, có thể làm dị vật đi xuống sâu hơn vào đường thở.
 • Áp dụng các mẹo dân gian như: cho trẻ nuốt cơm, hoa quả,… Thực tế những mẹo này lại có thể khiến trình trạng hóc dị vật ở trẻ trở nên nghiêm trọng hơn.

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị hóc dị vật?

Nhằm đảm bảo an toàn mẹ hãy để các vật dụng nhỏ tránh xa tầm tay của bé. Đồng thời với thức ăn nên cắt, thái thành những miếng nhỏ phù hợp với độ tuổi. Bên cạnh đó luôn chú ý trông chừng, đặc biệt là những bé dưới 5 tuổi.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ về tình trạng hóc dị vật, mẹ cần hết sức bình tĩnh, KHÔNG đưa tay hay vật bất kỳ vật gì để móc dị vật ra khỏi miệng trẻ. Hơn nữa, việc móc họng có thể dẫn đến nôn ói, trẻ hít sặc lại chất ói lại càng nguy hiểm hơn:

trẻ bị hóc dị vật

 • Nếu bé vẫn còn tỉnh táo, không khó thở, vẫn khóc hoặc nói được thì mẹ hãy khuyến khích trẻ ho và nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra.
 • Nếu bé có biểu hiện mặt tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc, không nói được thì cần gọi xe cấp cứu và trong thời gian đợi xe phải tiến hành sơ cứu kịp thời.

Mẹ có thể tham khảo các cách sơ cứu cho bé dưới đây:

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi:

Ở giai đoạn này trẻ còn quá nhỏ nên mẹ cần chú ý thực hiện các động tác chính xác, cụ thể: 

 • Đặt trẻ trên cánh tay hoặc đùi trong tư thế đầu thấp.
 • Lấy ngón tay để miệng của bé mở ra, sau đó dùng ức tay còn lại vỗ vào vùng giữa hai bả vai của trẻ khoảng 5 lần. Lưu ý hãy kiểm tra giữa mỗi lần vỗ xem trẻ đã hết tắc, nghẹn chưa.

hóc dị vật ở trẻ sơ sinh

 • Nếu tình trạng tắc nghẽn vẫn còn, mẹ cần lật ngửa trẻ lại, sử dụng hai ngón tay ấn ngực 5 cái ở vị trí 1⁄2 dưới xương ức. Mỗi lần ấn ngực, cần kiểm tra xem bé khai thông được chỗ bị nghẹn chưa.
 • Nếu trẻ vẫn chưa hết bị nghẹn, hãy đập lưng bé 5 lần xen kẽ với ấn lên ngực bé 5 lần cho đến khi dịch vụ cấp cứu đến nơi.

Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên:

Ở độ tuổi này bé đã có thể nghe và hiểu được cơ bản một số việc làm, nên mẹ có thể thực hiện như sau:

 • Bảo đứa trẻ cúi người xuống và lấy ức bàn tay vỗ mạnh và dứt khoát vào vị trí giữa hai bả vai. Trước khi vỗ tiếp, cần kiểm tra xem đường thở của trẻ đã khai thông chưa.
 • Nếu vẫn chưa hết nghẹn, cứ sau 5 lần vỗ mẹ hãy sử dụng phương pháp ấn ngực.
 • Đặt một bàn tay ở giữa lưng và đặt tay còn lại ở giữa ngực. Lấy ức bàn tay trên ngực, ấn ngực xuống 5 lần – tương tự như cách ấn ngực hồi sinh tim phổi (CPR) nhưng có phần chậm và dứt khoát hơn. Sau mỗi lần ấn ngực, hãy kiểm tra xem đã khai thông được chỗ bị nghẹn chưa.
 • Nếu trẻ vẫn còn bị nghẹn, mẹ hãy gọi cấp cứu rồi thực hiện các thao tác vỗ lưng 5 lần và ấn ngực 5 lần thay đổi nhau cho đến khi bác sĩ cấp cứu tới.

làm khi khi bé bị hóc dị vật

Một số lưu ý cho mẹ

Khi thực hiện từng thao tác sơ cứu em cần phải kiểm tra sự thông đường thở bằng cách: Xem các cử động của lồng ngực và lắng nghe tiếng thở, cảm nhận hơi thở của trẻ.

Ngoài ra sau quá trình sơ cứu, cho dù dị vật trẻ bị hóc đã được lấy ra thì mẹ vẫn cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ lưỡng, tránh trường hợp có thể còn sót dị vật.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Nana’s House sẽ giúp bố mẹ, người trông trẻ có những kiến thức nhất định trong việc xử lý tình trạng trẻ bị hóc dị vật. Từ đó cũng nâng cao cảnh giác với những đồ vật xung quanh trẻ, nhất là những vật nhỏ, cứng,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.