Những loại thực phẩm dễ gây nên hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ

Đứng trước hiện tượng nhiều trẻ em phát triển sớm trước tuổi, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính được xuất phát từ nguồn thực phẩm. Bởi trên thực tế việc ăn uống thiếu lành mạnh là cơ sở gây ra những căn bệnh bất thường, đặc biệt là đối với trẻ em. 

tình trạng dậy thì sớm ở trẻ
Hình ảnh: Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ nhỏ

Do đó, hiện nay có rất nhiều trẻ em bị mắc chứng dậy thì sớm, thậm chí là phát dục trước tuổi. Để giúp ba mẹ có thể tránh được hiện tượng đó, trong bài viết này hãy cùng Nana’s House điểm tên về 6 loại thực phẩm gây ra hiện tượng dậy thì sớm.

Các sản phẩm sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành rất giàu canxi tốt cho sự phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng có chứa chất isoflavone tương tự giống estrogen, chất này có thể dẫn đến tình trạng dậy thì sớm ở trẻ nhỏ.

nguyên nhân gây nên dậy thì sớm ở trẻ
Hình ảnh: Không nên cho trẻ sử dụng quá nhiều sữa đậu nành

Thực chất hormone có trong sữa đậu nành không thực sự giống với estrogen của con người, và chúng cũng có số lượng rất hạn chế trong các sản phẩm từ đậu nành. Do đó các mẹ vẫn có thể cho bé uống sữa đậu nành nhưng không nên sử dụng quá nhiều tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ

Thành phần dinh dưỡng trong đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo, dầu mỡ và chất bảo quản. Vì vậy, nếu mẹ thường xuyên cho bé ăn đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, pizza,… sẽ dễ gây nên tình trạng tăng cân béo phì cho bé, kéo theo hệ lụy bé dễ mắc một số bệnh tim mạch, cao huyết áp và dậy thì sớm…

thực phẩm không tốt
Hình ảnh: Sử dụng đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ dậy thì sớm

Để bảo vệ sức khỏe của bé yêu thì các mẹ không nên cho bé ăn nhiều đồ ăn nhanh nhé!

Cổ của các loại gia cầm

thực phẩm khiến bé dậy thì sớm
Hình ảnh: Cổ gà chứa nhiều chất kích thích tăng trưởng

Theo các một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần cổ của gia cầm chính là nơi tích lũy thành phần kích thích sinh trưởng. Nếu các bé thu nạp các thành phần này sẽ dễ mắc bệnh dậy thì sớm làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển thể chất tự nhiên.

Nội tạng của động vật

Nội tạng của các loại động động vật gồm các bộ phận như lòng, tim, cật, gan… thường là khu vực có chứa nhiều chất béo dễ gây nên hiện tượng béo phì và bệnh tim mạch cho trẻ.

chăm sóc trẻ
Hình ảnh: Bố mẹ nên hạn chế cho bé ăn nội tạng động vật

Đồng thời nếu bạn cho trẻ ăn nhiều các nội tạng động vật còn gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ dễ gây tình trạng dậy thì sớm, không tốt cho sức khỏe của bé.

Các loại thực phẩm chức năng 

Hiện nay có nhiều phụ huynh quá tin tưởng vào những lời quảng cáo về thực phẩm chức năng giúp cho trẻ cao lớn phát triển trí thông minh. Điều này có thể là không sai vì sau khi uống bé sẽ phát triển nhanh về vẻ bên ngoài. 

thực phẩm gây dậy thì sớm
Hình ảnh: Thực phẩm chức năng chứa một số chất kích thích khả năng dậy thì sớm ở trẻ

Tuy nhiên, thực tế khi trẻ bổ sung các thực phẩm chức năng thì chỉ phát triển sớm hơn so với các bạn ở giai đoạn đang uống thuốc và dẫn đến việc dậy thì sớm trước tuổi, nhưng sau đó thì sẽ bị chững lại và không lớn thêm nữa.

Sử dụng “siêu” thực phẩm 

Nhiều phụ huynh thường có tâm lý là phải bồi bổ cho con những thực phẩm bổ và tốt nhất. Vì vậy, những thực phẩm “siêu” bổ vốn chỉ dành cho người lớn nhưng nay cũng được phụ huynh sử dụng cho con nhỏ.

Theo các chuyên gia về Đông y, những loại thực phẩm đặc biệt này đều có những tác động lớn đến nội tiết dẫn đến sự mất cân bằng về thể chất và tinh thần đối với trẻ em. 

thực phẩm không nên cho bé
Hình ảnh: Bố mẹ chỉ nên lựa chọn các sản phẩm phù hợp với độ tuổi của bé

Bên cạnh đó những thực phẩm khác như: kê gà, nhộng, nhau thai, mật ong, sữa non, sữa ong chúa,… thường chứa các hormone giới tính cao nên mẹ cũng cần hạn chế cho bé ăn quá nhiều.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các ba mẹ có thể lựa chọn được những loại thực phẩm tốt nhất cho bé nhà mình. Hãy cùng Nana’s House chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.