Những nguyên nhân khiến bé chậm lớn

Trong quá trình bé phát triển về thể chất như chiều cao cân nặng thì có rất nhiều yếu tố tác động đến như: yếu tố di truyền, chất dinh dưỡng được cung cấp, quá trình vận động luyện tập,… Vì vậy, để giúp các bé yêu có thể lớn nhanh và khỏe mạnh thì chắc chắn mẹ cần biết được chính xác nguyên nhân tác động gây ra việc bé chậm phát triển. Từ đó bố mẹ mới có những giải pháp, hướng khắc phục thích hợp giúp bé yêu cao lớn, khỏe mạnh cải thiện vóc dáng rõ rệt.

nguyên nhân bé chậm lớn
Hình ảnh: Có những nguyên nhân nào khiến bé chậm lớn

Yếu tố di truyền 

Thông thường khi trẻ được sinh ra sẽ nhận được đầy đủ các yếu tố gen di truyền của cả bố và mẹ trong đó bao gồm cả sự phát triển về cân nặng và chiều cao. Theo đó có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sự phát triển về kích thước và các cơ quan trong cơ thể sau này ảnh hưởng rất lớn từ gen di truyền.

chậm lớn do di truyền
Hình ảnh: Yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu còn phát hiện yếu tố nhóm máu và lượng mỡ thừa hay cân nặng của bố mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, di truyền chỉ chiếm 23% đến sự cao lớn của trẻ, vì vậy hãy xây dựng cho bé những kế hoạch phát triển chiều cao ngay từ khi còn nhỏ nhé! 

Khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tác động của môi trường

Bên cạnh gen thì chiều cao và cân nặng của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự tác động của môi trường. 

Ví dụ nếu bé biếng ăn sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và làm chậm quá trình phát triển cả về thể chất và trí não. Do chúng không chỉ tác động vào mật độ xương hay độ chắc khỏe của răng mà còn liên quan trực tiếp đến kích thước của các cơ quan nội tạng bên trong. Từ đó khiến cơ thể bị trì hoãn khả năng phát triển vào độ tuổi dậy thì và tiền dậy thì.

chậm lớn do chế độ dinh dưỡng
Hình ảnh: Ba mẹ nên thường xuyên thay đổi món ăn và lựa chọn thực phẩm bé thích

Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ ba mẹ, cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho trẻ. Đồng thời thay đổi chế độ dinh dưỡng trong từng giai đoạn, đặc biệt là lượng canxi cho quá trình phát triển chiều cao. Ngoài ra môi trường sống lành mạnh cũng sẽ thuận lợi hơn cho bé phát triển.. 

Các bệnh lý liên quan đến mãn tính

chậm lớn do mắc bệnh lý
Hình ảnh: Các bệnh lý bé gặp phải cũng sẽ khiến bé biếng ăn và chậm lớn

Một số các bệnh lý như khuyết tật bẩm sinh, bệnh mãn tính hay từng trải qua quá trình phẫu thuật được xem là nhân tố quan trọng gây tác động tiêu cực đến thể chất của trẻ. Giả dụ nếu bé có tiền sử mắc một số bệnh lý như thiếu hồng cầu hình liềm trong độ tuổi từ 8-19 tuổi thường có thân hình thấp bé và nhẹ cân hơn nhiều so với trẻ em khỏe mạnh thông thường. Ngoài ra vào độ tuổi dậy thì sự phát triển về sinh lý, sức khỏe sinh sản của trẻ cũng bị rối loạn, trì hoãn.

Ảnh hưởng trong quá trình mang thai hoặc cho con bú

Sức khỏe của thai phụ có ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển của trẻ sau này. Đặc biệt khi mang thai mà mẹ bầu gặp phải căng thẳng thường xuyên có thể sẽ ảnh hưởng đến chính sức khỏe, tinh thần cũng như trí não của em bé.

chậm lớn do quá trình mang thai
Hình ảnh: Tâm trạng của mẹ bầu hay các thói quen xấu đều có thể ảnh hưởng đến con nhỏ

Đồng thời chế độ ăn uống ở giai đoạn cho con bú nếu bố mẹ không đáp ứng đủ lượng sắt, axit folic, axit béo sẽ làm cho hệ xương của bé phát triển không tốt, thậm chí sức đề kháng của trẻ cũng bị giảm đi trông thấy.

Do sự luyện tập và vận động của trẻ

Ngày nay không chỉ ở những thành phố lớn có ít sân chơi mà ngay cả những vùng quê việc trẻ em chỉ hứng thú với các trò chơi điện tử mà lười hoạt động thể chất dần trở nên phổ biến. Điều này sẽ khiến cho quá trình phát triển xương khớp lẫn trí não của bé bị ảnh hưởng. 

chậm lớn do không hoạt động nhiều
Hình ảnh: Cho bé hoạt động nhiều ngoài trời giúp kích thích sự phát triển của cơ thể

Do đó, ngay từ nhỏ cha mẹ nên cho con trẻ tham gia các hoạt động câu lạc bộ ngoài trời nhằm khuyến khích tạo sự năng động tự tin trước đám đông cho bé. Ngoài ra, một chế độ nghỉ ngơi thất thường, ngủ không đúng giấc cũng khiến bé bị suy giảm mật độ xương gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất.

Nắm rõ được những nguyên nhân tác động gây trì hoãn khả năng phát triển của trẻ sẽ giúp cho ba mẹ có thể dần thay đổi giúp con có thể cao lớn khỏe mạnh. Nana’s House luôn đồng hành cùng mẹ và bé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.